Bột màu công nghiệp ứng dụng trong sản xuất gạch bê tông màu

Gạch bê tông màu

Bê tông màu là phương pháp hoàn thiện bề mặt cho bê tông. Gạch bê tông màu có sự phong phú và đa dạng về màu sắc của bề mặt, được kết hợp với các phương pháp tạo hình bề mặt để đạt được các hiệu quả mong muốn của kiến trúc sư. Gạch bê tông màu có cường độ và tính chất cơ lý phụ thuộc vào chất lượng của bê tông và các phối trộn cấp phối ban đầu. Phương pháp tạo màu cho bề mặt bê tông được sử dụng nhiều bằng hóa chất tạo màu kết hợp cùng với các biện pháp cơ lý khác như: mài, đánh bóng vv….Các loại hóa chất tạo màu, chất phủ bề mặt bê tông có khả năng thẩm thấu sâu vào bề mặt để tạo thành lớp màng bảo vệ vững chắc cho bề mặt bê tông. Bê tông qua xử lý bề mặt bằng phương pháp tạo màu có độ bóng, khả năng chống chịu thời tiết cao.

Nhuộm màu bê tông là gì?

Nhuộm màu bê tông là việc chuyển màu cho các tấm bê tông. Tấm bê tông được nhuộm màu, gọi là gạch bê tông màu được dùng để xây nhà, dùng trong trang trí, thiết kế bằng việc kết hợp màu sắc, kỹ thuật trên sàn xi măng và các bề mặt khác. Chất lượng của sản phẩm sẽ phụ thuộc vào khả năng sáng tạo và trình độ của người thực hiện. Bê tông có màu sắc trung tính, bề mặt nhám tạo điều kiện cho việc tô vẽ màu sắc. Bằng việc sử dụng các sản phẩm hóa học acid-based có tính nhuộm màu bạn có thể tạo ra các sản phẩm giống như đá tự nhiên, đá cẩm thạch, gỗ, hoặc thậm chí da , cho bạn thoải mái tùy chỉnh sàn nhà, lối đi, hàng hiên, sàn hồ bơi, tường bê tông và nhiều hơn nữa.

Phần lớn các loại acid-based dùng để nhuộm màu là hỗn hợ của nước, axit HCL và các muối hòa tan trong nước. Các chất này sẽ phản ứng với canxi hydroxit trong bê tông, sau đó ăn sâu vào trong bê tông và sẽ không phai màu. Như nhuộm màu vân gỗ, tùy mức độ tác động và chất liệu sẽ cho ra những màu sắc khác nhau. Lựa chọn màu sắc để nhuộm rất quan trọng, có thể bạn sẽ thấy nó bị giới hạn bởi các nhóm màu vàng đất, nâu đất hay màu xanh. Nhưng với nhiều loại dung môi, bạn có thể sử dụng những màu sắc linh hoạt hơn như màu đỏ, màu vàng, màu tím.

gạch bê tông màu

Bột màu oxit sắt

Các phương pháp nhuộm màu cho bê tông:

– Dùng bình phun là cách thông thường nhất để nhuộm màu, nhưng nó sẽ dễ bị ăn mòn bởi axit. Axit sẽ nhanh chóng làm hỏng kim loại và khi đó màu sắc sẽ bị ảnh hưởng. Chúng ta sẽ phun từ trái qua phải, rồi lại từ phải qua trái với một đầu phun dạng tròn. Phía sau đầu phun sẽ là một người cầm bàn chải dạng tròn chà kỹ những vết màu mới này. Sau đó phun lại một lượt nữa để loại bỏ dấu hiệu của vết bàn chải. Phương pháp này sẽ khiến màu xâm nhập tốt hơn. Chúng ta có thể thêm nước để tạo ra các sắc độ khác nhau cho khối bê tông.

Khi bạn muốn nhuộm không đều màu để tạo họa tiết, hãy thao tác cẩn thận và cũng nhớ che chắn các khu vực xung quanh, màu của axit sẽ bám rất lâu và khó loại bỏ. Việc pha tỷ lệ nước, hỗn hợp màu và áp dụng nó vào lúc nào sẽ ảnh hưởng đến màu sắc công trình. Thường thì người ta sẽ dùng vài lớp màu, rồi tăng dần axit để màu ngấm sâu hơn.

Vận dụng bột màu oxit sắt trong sản xuất gạch bê tông màu:

Bột màu đóng vai trò quan trọng trong việc biến đổi màu sắc phong phú hơn cho các tấm bê tông.

Sau khi được nhuộm màu, các tấm gạch bê tông màu này được dùng trong ngành công nghiệp xây dựng, trang trí,….

Chất lượng màu sắc của bê tông phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trong đó bao gồm chất lượng của bột màu kết hợp với khả năng sáng tạo, trình độ của người thực hiện nhuộm màu các tấm bê tông.

Chúng ta đều biết, bê tông vốn có màu sắc trung tính, bề mặt không được trơn nhẵn mà nhám xùi xì, tạo điều kiện lý tưởng nhất để “được” nhuộm màu.

Với việc vận dụng bột màu oxit sắt phù hợp nhất, các tấm bê tông có “vẻ ngoài” được thay đổi hoàn toàn.

Có đôi khi giống với các sản phẩm đá tự nhiên; đá cẩm thạch; giống ván gỗ; da,… Tạo nên cảm giác thoải mái hơn trong việc tùy chỉnh thiết kế xây dựng sàn nhà, lối đi,….

Tùy bạn muốn nhuộm màu sắc bê tông thế nào mà có thể chọn bột màu khác nhau.

Phương pháp nhuộm bột màu sản xuất gạch bê tông màu:

Điều trước tiên bạn cần chuẩn bị là các nguyên liệu để nhuộm màu cho bê tông. Và nguyên liệu không thể thiếu chính là bột màu.

Sau đó chọn phương pháp nhuộm màu bê tông phù hợp, chẳng hạn như dùng bình phun? Đây là cách thông thường dùng để thay đổi màu sắc cho bê tông xây dựng, nhưng cách này lại có nhược điểm là dễ bị ăn mòn bởi axit.

gạch bê tông màu

Bột màu công nghiệp Hồng Hà

Quy trình nhuộm màu bê tông diễn ra như thế nào?

Quy trình nhuộm màu làm gạch bê tông màu cơ bản còn những bước sau:

Bước 1:  Chuẩn bị bề mặt

– Trước tiên kiểm tra, đánh giá mặt sàn bê tông về mức độ láng mịn, gồ ghề, lồi lõm, Mac bê tông, lớp phủ sealer, epoxy….

– Sau đó tiến hành các bước mài thô cho tới láng bóng từ đầu số hợp kim 50 grit đến đầu số đĩa mài kim cương 400 girt. Tùy theo điều kiện thực tế của mặt sàn có thể thêm hoặc bỏ bớt các bước cho phù hợp.

Bước 2:  Pha trộn thuốc nhuộm

Thực hiện việc pha trộn ở nơi thoáng mát. Thành phần chính của thuốc nhuộm là Axit

clohiđric(HCl), vì vậy cần mang đồ bảo hộ trước khi thực hiện công việc. Khi pha trộn hỗn hợp với nước phải theo đúng quy trình cho thuốc nhuộm vào nước, không thực hiện ngược lại. Cho hỗn hợp vào bình phun bằng nhựa, tránh sử dụng bình kim loại vì axit trong hỗn hợp (HCl) sẽ gây ra hiện tượng ăn mòn.

Tỷ lệ pha trộn (Thuốc nhuộm/nước):

– Sàn được xoa bằng tay: 1/4

– Sàn được xoa bằng máy: 1/1

Màu sắc (đậm, nhạt) phụ thuộc khá nhiều vào lượng nước pha trộn, cần phun thử để kiểm tra trước khi sử dụng cho sàn.

Bước 3: Tiến hành phun phủ

Khi phun nhuộm, giữ vòi phun cách sàn khoảng 40-50 cm. Khu vực có lượng vôi trong xi

măng cao sẽ cho màu sắc đậm hơn. Sau khi phun xong lớp đầu tiên, đợi khô hoàn toàn trong 1 giờ và tiến hành phủ lớp thứ 2. Phủ nhiều lần để đạt được màu mong muốn.

Bước 4: Trung hòa axit bề mặt

Sau khi phun nhuộm xong, cần phải trung hòa lượng axit còn thừa trên bề mặt bằng hỗn hợp nước với amoni theo tỷ lệ 4:1. Tiến hành phun hỗn hợp này bằng bình phun nhựa.

Bước 5: Vệ sinh sàn

Dùng nước sạch để vệ sinh sàn, sử dụng cây gạt nước để đảm sàn được khô ráo và không đọng nước!

Bước 6: Phủ tăng cứng, bảo vệ và làm bóng sàn bằng dung dịch FloorSeal hoặcDiamond Hard

– Sau khi hoàn thành công việc tô màu, có thểphủ thêm một lớp hóa chất thẩm thấu vào bê tông gốc lithium silicate nếu cần thiết (tùy theo mục đích sử dụng). Hóa chất này cũng có tác dụng giữ các màu sắc cho bê tông.

– Dùng máy đánh bóng gắn tấm pad để đánh lại bề mặt, rồi phủ thêm một lớp hóa chất thẩm thấu gốc acrylic (hoặc tương đương) để chống thấm, kháng tia UV, bảo vệ màu sắc cho bê tông nhuộm.

– Cuối cùng là giai đoạn làm sạch bề mặt và đánh bóng tăng cường : Khi bề mặt khô ráo tiến hành dùng máy gắn pad đánh bóng đầu số 1500 – 3000 grit tùy theo mức độ bóng láng mong muốn.

Vậy là quá trình nhuộm màu bê tông đã hoàn tất.

Gạch bê tông màu

Hồng Hà Pigment

Hồng Hà Pigment – chuyên cung cấp bột màu công nghiệp uy tín, chất lượng

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều cơ sở bán bột màu để nhuộm bê tông cũng như ứng dụng trong các ngành công nghiệp khác. Hồng Hà Pigment là nơi sản xuất và cung cấp sản phẩm bột màu chất lượng với giá thành cạnh tranh. Hồng Hà là nơi bạn có thể hoàn toàn tin tưởng về giá cả và chất lượng.

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

DNTN BỘT MÀU HỒNG HÀ

Địa chỉ      : Thửa đất số 15, Tờ bản đồ số 37, Tổ 6, Khu phố 7, Phường Uyên Hưng, TX Tân Uyên, Tỉnh Bình Dương

Hotline      : 079 647 9974 – 091 700 5550

Văn phòng: (0274)3642 506

Email        : info@honghapigment.com

Website     : https://www.honghapigment.com/

Facebook  : https://fb.com/botmauhongha

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *