Sử dụng bột màu dùng trong sản xuất gạch Terrazzo

bột màu sản xuất gạch terrazo

Gạch Terrazzo là một trong những sản phẩm thuộc nhóm gạch không nung như gạch Block tự chèn, gạch lục giác bóng,…dùng để lát vỉa hè, sân vườn, các khuôn viên lớn như trường học, công viên, công trình công cộng,…v…v. Viên gạch ra đời bằng phương pháp nén, ép thủy lực. Do gạch sở hữu nhiều đặc tính khác biệt với gạch nung như trọng lượng nhẹ, chịu lực cao, bền bỉ vượt trội nên ngày nay người tiêu dùng đang dịch chuyển sang sử dụng dòng gạch này rộng rãi hơn

Nguyên liệu và phương pháp sản xuất gạch Terrazzo

Nguyên liệu

Một trong những mẫu gạch được sử dụng nhiều nhất trên các vỉa hè, lề đường, công viên, sân công cộng,…là gạch Terrazzo.

Nguyên liệu chính để sản xuất gạch terrazzo là xi măng, đá mi bụi, cát, bột màu (xanh, đỏ, vàng, xám) và đá sỏi nhỏ – cẩm thạch (sỏi trắng, đen, xám, vàng.

Lớp thứ 1: Xi măng, bột đá, đá cẩm thạch, phụ gia, hóa chất đặc biệt, bột màu. Các thành phần vật liệu được cấp vào máy trộn và được trộn khô trước, sau đó thêm nước vào với một lượng đã được định sẵn va cuối cùng toàn bộ hỗn hợp đó được trộn lại và xả ra khỏi máy trộn. Toàn bộ chu kỳ này thường được thực hiện trong khoảng từ 4 – 8 phút.

Lớp thứ 2: Xi măng, cát, dolomite. Gạch Terrazzo lát vỉa hè được ép thủy lực 2 thành phần vữa riêng biệt lại với nhau, lớp thứ 1 (lớp bề mặt) và lớp thứ 2 (lớp dưới). Sự khác biệt giữa hai viên gạch chủ yếu ở hình dạng, kích thước, độ dày, màu sắc cũng như thành phần nguyên liệu tạo nên ở lớp thứ 1.

 Bột màu sản xuất gạch terrazo  Bột màu sản xuất gạch terrazo

Phương pháp sản xuất gạch Terrazo

Gạch được ép thông qua máy ép gạch để định hình thành những viên gạch cứng chắc mà không hề trải qua quá trình nung ở nhiệt độ cao như những loại gạch truyền thống khác.

– Cũng nhờ quy trình sản xuất đặc biệt mà mỗi viên gạch Terrazzo tạo ra đều đạt chất lượng về độ bền, cứng chắc và khả năng chịu lực. Đặc biệt, gạch Terrazzo có khả năng chống chọi với điều kiện khắc nghiệt của thời tiết nên hoàn toàn phù hợp với những công trình công cộng hay không gian ngoại thất.

– Bên cạnh sự đa dạng về kích thước, gạch Terrazzo còn phong phú về màu sắc. Dựa trên yếu tố màu sắc, gạch Terrazzo được chia thành 2 loại, đó là đơn màu và đa màu. Trong đó, loại đa màu có giá thành cao hơn, mang lại vẻ đẹp sinh động và bắt mắt cho không gian sử dụng. Còn loại đơn màu thì giá thành rẻ hơn, thích hợp với những công trình mang phong cách hiện đại, tinh tế và sang trọng.

– Tiếp theo kích thước, màu sắc là hoa văn. Gạch Terrazzo tạo được dấu ấn của mình thông qua hàng trăm kiểu hoa văn, họa tiết khác nhau. Đặc biệt, người dùng hoàn toàn có thể chọn kiểu hoa văn có sẵn trên thị trường hoặc yêu cầu mẫu hoa văn riêng để mang đến nét khác biệt cho không gian sử dụng của mình.

– Do bề mặt của mỗi viên gạch Terrazzo sau khi hoàn thành thường xuất hiện những hạt đá Granite đẹp mắt nên không chỉ sử dụng cho những khu vực có mật độ đi lại cao, gạch Terrazzo còn được sử dụng cho cả những khu vực yêu cầu tính thẩm mỹ như tiền sảnh, sân resort, lối đi sân vườn,…

Gạch Terrazo

Gạch Terrazo

Các loại bột màu được sử dụng trong sản xuất gạch Terrazzo

Bột màu vô cơ gốc oxit sắt Fe2O3 dùng để tạo màu lớp bề mặt cho gạch ứng dụng trong ngành công nghiệp sản xuất terrazzo. Bột màu có khả năng lên màu tuyệt vời và sức bền chống chịu với điều kiện thời tiết khắc nghiệt mà vẫn giữ được màu của viên gạch. Đó là lí do vì sao các nhà sản xuất luôn lựa chọn bột màu cẩn thận từ các nhà cung cấp uy tín như một nguyên liệu quan trọng không thể thiếu trong sản xuất gạch terazzo, gạch block, gạch vỉa hè, …với nhiều hoa văn và màu sắc sáng.

– Bột màu nhóm oxit sắt Fe2O3 bao gồm các sắc: Oxit sắt Đỏ, Oxit sắt Vàng, Oxit sắt Đen, Bột màu cam, Bột màu xanh lá cây, Bột màu xanh dương

– Đặc tính: Bền màu, độ phân tán cao, kích cỡ hạt rất mịn… Có nhiều giá tùy thuộc vào chủng loại.

– Vận chuyển bằng container, xe tải

Số lượng cung ứng cao.

Gạch Terrazzo được sản xuất như thế nào?

Quy trinh sản xuất gạch Terrazzo thông thường sẽ trải qua 6 công đoạn chủ yếu như sau:

– Công đoạn 1: Trộn liệu

Gạch Terrazzo có 2 lớp ép lại với nhau, do đó trong quá trình sản xuất cần 2 hệ thống trộn liệu thực hiện song song với nhau. Lớp thứ nhất là bề mặt của gạch, nguyên liệu là vụn đá, bột đá, cát, xi măng, bột màu và nước trộn lại với nhau. Lớp thứ hai là mặt đát của gạch, nguyên liệu cũng tương tự như lớp 1 nhưng tỉ lệ nước thấp hơn.

– Công đoạn 2: Ép gạch

Đây là công đoạn quan trọng nhất trong toàn bộ quy trình sản xuất gạch terrazzo, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng gạch. Các công việc của công đoạn này gồm có:

+ Cấp vữa cho lớp thứ nhất, lượng vữa cần cấp theo tỉ lệ phù hợp cho từng kích thước gạch muốn sản xuất.

+ Rung, lắc vữa của lớp thứ nhất và trải đều vữa trên tất cả các điểm của khuôn gạch. Việc rung giúp loại bỏ các bọt khí bên trong để gạch bền chắc.

+ Cấp vữa cho lớp thứ hai: công việc này thực hiện tương tự như cấp vữa cho lớp thứ nhất.

+ Ép kín hơi: hoạt động này làm cho nước ở lớp vữa 1 hút ngược lên vào lớp thứ 2 và bám chặt vào nhau, tạo nên một viên gạch hoàn chỉnh.

+ Dỡ khuôn: dỡ gạch đã ép ra khỏi khuôn và nhẹ nhàng đặt lên tấm đỡ để đảm bảo gạch không bị cong vênh, gãy vỡ.

– Công đoạn 3: Dỡ gạch

Gạch sau khi hoàn thành công đoạn ép phải được dỡ theo chiều ngang, không để bị chồng lên nhau và di chuyển đến khu vực để tiến hành bước tiếp theo.

– Công đoạn 4: Dưỡng hộ nhân tạo

Có thể nói ngoài công đoạn ép gạch, đây chính là khâu vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng gạch trong quá trình sử dụng. Đối với gạch bắn hạt mài để tăng tính thẩm mỹ thời gian dưỡng hộ cần thực hiện ít nhất từ 1 – 2 ngày.

– Công đoạn 5: Mài gạch

Thiết bị lật gạch chuyên dụng sẽ lật để lớp thứ nhất của gạch luôn hướng lên trên để máy mài thao tác dễ dàng. Sau đó, máy sẽ làm giảm đi vài mm của lớp thứ nhất để mặt sản phẩm nhẵn, mịn, đẹp mắt. Một số loại gạch không mài theo yêu cầu của đơn vị sử dụng sẽ không thực hiện công đoạn này.

– Công đoạn 6: Rửa gạch

Công đoạn này với mục đích làm sạch lớp bụi bám hay vết bẩn bám trên gạch, đảm bảo sản phẩm có diện mạo hoàn thiện khi đưa đến khách hàng.

Ứng dụng của gạch Terrazzo vào đời sống

Với những ưu điểm nổi bật về đặc điểm và giá thành, gạch Terrazzo được ứng dụng rộng rãi trong nhiều công trình khác nhau. Sử dụng nhiều nhất là cho vỉa hè, lát công viên, sân trường … Tùy theo từng loại kích thước mà người ta sử dụng vào từng vị trí khác nhau.

Những loại gạch có kích thước lớn thường được sử dụng để lát cho những khu vực yêu cầu diện tích rộng. Ví dụ như sân bay, nhà ga, siêu thị, cửa hàng, trường học, bệnh viện…

Kích thước 500 x 500, 400 x 400 thường được dùng để lát sảnh khách sạn, nhà hàng, sân vườn…

Kích thước 400 x 400, 300 x 300 được ứng dụng cho trường học, bệnh viện, ngân hàng, công ty… Hay thậm chí là những khu vực có nhiều người qua lại như hành lang, ban công…bởi chúng có khả năng chịu lực rất tốt.

Kích thước 400 x 400, 300 x 300, 250 x 250 thường dùng để lát bếp, nhà tắm.

Công ty bột màu công nghiệp Hồng Hà

Công ty sản xuất bột màu công nghiệp Hồng Hà

HỒNG HÀ PIGMENT- Địa chỉ cung cấp bột màu sản xuất gạch chất lượng

Hiện tại, Hồng Hà Pigmient là công ty chuyên sản xuất và phân phối các loại bột màu công nghiệp: bột màu oxit sắt đen, oxit sắt đỏ, bột màu tổng hợp xanh dương, xanh lá cây….

Bột màu công nghiệp Hồng Hà

Chúng tôi là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực cung ứng phụ gia sản xuất gạch vỉa hè, gạch terrazzo, gạch mài granito…

Nguồn sản phẩm đa dạng, chất lượng ổn định, giá cả cạnh tranh. Chúng tôi cam kết sẽ mang đến nhiều lợi ích cho Quý khách hàng.

Với phương châm: “Uy tín – chất lượng – giá rẻ”, đơn vị chúng tôi tự hào là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực phân phối Bột màu trên toàn quốc. Bên cạnh đó đội ngũ nhân viên năng động nhiệt tình, hình thức mua bán, giao hàng linh hoạt, hỗ trợ tư vấn những thắc mắc của Quý khách hàng mọi lúc mọi nơi.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

DNTN BỘT MÀU HỒNG HÀ

Địa chỉ      : Thửa đất số 15, Tờ bản đồ số 37, Tổ 6, Khu phố 7, Phường Uyên Hưng, TX Tân Uyên, Tỉnh Bình Dương

Hotline      : 079 647 9974 – 091 700 5550

Văn phòng: (0274)3642 506

Email        : info@honghapigment.com

Website     : https://www.honghapigment.com/

Facebook  : https://fb.com/botmauhongha

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *