Bột màu vô cơ và các ứng dụng thực tế trong sản xuất

Từ khi con người phát hiện ra các chất màu trong tự nhiên và biết cách sử dụng chúng đến nay, thế giới đã có lịch sử phong phú về quá trình nghiên cứu và phát triển các sản phẩm bột màu. Tùy theo yêu cầu về màu sắc, tính chất, khả năng ứng dụng của các chất màu, người ta có thể chế tạo ra các chất màu phù hợp. Theo bản chất hóa học, có 2 loại bột màu là bột màu vô cơ và bột màu hữu cơ.

Bột màu vô cơ là gì?

Bột màu vô cơ là một số muối kim loại không tan trong kim loại, hoặc oxit kim loại màu. Các chất màu vô cơ được chia thành các sắc tố vô cơ nhân tạo, các sắc tố vô cơ tự nhiên và các chất màu vô cơ tự nhiên.

Bột màu vô cơ có các đặc tính về độ bền ánh sáng, chịu nhiệt độ cao, chịu thời tiết, khả năng che giấu mạnh, khả năng chống dung môi, phân tán tốt trong nước và các hợp chất vô cơ. So với các chất màu hữu cơ, màu sắc của các bột màu vô cơ không quá tươi.

Một số tiêu chuẩn của bột màu vô cơ

Để thực hiện tốt vai trò của mình, bột màu vô cơ cần đảm bảo được những tính năng nhất định. Trong đó bạn cần đảm bảo được các tính chất sau để chọn được sản phẩm đúng chuẩn:

  • Tính phân tán: Không được kết tụ trong chất màng. Quá trình phân tán bột màu phải phân bố đều trong chất tạo màng.
  • Độ bền ánh sáng: Đây là yếu tố chỉ ra độ bền màu của lớp bột trước ánh sáng mặt trời.
  • Độ bền thời tiết: Nếu sử dụng bột màu để xây dựng thì đây là yếu tố cần đảm bảo để sơn không bị bay màu khi sử dụng.

Các ứng dụng của bột màu vô cơ trong thực tế

Bột màu vô cơ được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực ứng dụng khác nhau chẳng hạn như sơn, mực, nhựa, gốm sứ,… Những bột màu này dựa trên cơ sở các oxit, sulfur, phosphate của các kim loại chuyển tiếp và không chuyển tiếp, được thêm vào trong thành phần các vật liệu trên để tạo ra màu sắc.

Các hợp chất này thường không tan, rắn, mịn, có thể hấp thu chọn lọc ánh sáng, nhờ đó khi ánh sáng chiếu vào, chúng ta sẽ quan sát được một phần ánh sáng không hấp thu, cũng chính là màu phụ với màu bị hấp thụ.

Các bột màu dùng trong gốm sứ thường là bột màu vô cơ được tạo bởi các oxit kim loại hoặc các hợp chất hình thành từ các oxit kim loại nền, phải có khả năng bền nhiệt và trơ hóa học ở nhiệt độ cao, cũng như không phản ứng với các chất tạo men.

Có nhiều loại chế phẩm sắc tố khác nhau cho cả biến thể hữu cơ và vô cơ. Chúng được sử dụng trong các loại ứng dụng khác nhau. Một số lĩnh vực quan trọng nhất như sau:

Ngành mực in

Bản in mà chúng ta lấy từ máy in cũng có bột màu. Thực tế, tất cả các loại mực in đều có chứa bột màu ở dạng này hay dạng khác. Chúng bao gồm mực in cho sơn mài, lá kim loại,…

Ngành sơn Dầu – chống rỉ

Bột màu được sử dụng khá phổ biến trong các loại sơn dầu và chống rỉ. Ngay từ sơn phủ bảo vệ đến sơn phủ trang trí, bột màu được sử dụng ở hầu hết các phân khúc. Các ứng dụng sơn khác bao gồm sơn gốc nhựa và dầu, sơn gốc nước như vôi, sơn phủ,…

Bột màu vô cơ thân thiện với môi trường

Phần lớn những bột màu vô cơ truyền thống đều chứa các thành phần kim loại nặng như cadmium, chì, chrom, selenium hay cobalt… Vì vậy, xu hướng nghiên cứu tổng hợp bột màu thân thiện với môi trường để thay thế các loại bột màu có chứa các nguyên tố độc hại ngày càng trở nên cần thiết, và thu hút sự quan tâm của rất nhiều nhà khoa học trên thế giới.

Sản phẩm bột màu vô cơ Hồng Hà đã được chứng nhận chất lượng theo các tiêu chuẩn cơ sở, các chỉ tiêu kỹ thuật luôn được đảm bảo đồng nhất. Với đội ngũ hỗ trợ am hiểu và được trang bị tốt về trình độ kỹ thuật, phục vụ khách hàng tận tâm để tư vấn cách sử dụng, bảo quản màu cũng như các cấp phối sử dụng màu hiệu quả nhất.

Hiểu rõ những yêu cầu của khách hàng về sản phẩm, Hồng Hà luôn cung cấp và đáp ứng cho khách hàng những sản phẩm có chất lượng cao, an toàn và ổn định với chi phí cạnh tranh nhất so với các sản phẩm nhập khẩu trên thị trường phụ gia hoá chất.

ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ

HỒNG HÀ PIGMENT

Thửa đất số 15, Tờ bản đồ số 37, Tổ 6, Khu phố 7, Phường Uyên Hưng, Thị xã Tân Uyên, Tỉnh Bình Dương

Hotline : 0909 346 266 – 0917 005 550

Tất cả các ngày trong tuần

Văn phòng : (0274)3642 506

Từ thứ 2 đến thứ 7 (trừ CN, ngày lễ)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *