Ưu nhược điểm của ngói màu không nung và các ứng dụng trên thị trường hiện nay

Bột màu ngói màu không nung

Hiện nay, ngói màu không nung là loại sản phẩm đang rất được ưa chuộng khi xây dựng nhà nhất là các căn biệt thự. Ngói màu không nung sở dĩ được ưa chuộng bởi màu sắc đa dạng và sang trọng, hợp thời tao nên sức hút rất riêng biệt.

Ngói Màu Không Nung Là Gì?

Ngói màu không nung (hay còn gọi là ngói xi măng hoặc ngói màu). Loại ngói này được làm từ vữa xi măng và bột màu. Vữa xi măng sau khi được trộn thì được đổ vào khuôn kim loại để tạo hình.

Ngày nay, ngói lợp không nung được sản xuất bằng thủ công và sản xuất công nghiệp. Đối với sản xuất thủ công, người ta dùng búa gỗ để nén chặt sau khi hỗn hợp vữa xi măng được được đổ vào khuôn kim loại. Còn đối với sản xuất công nghiệp, công việc nén chặt này được thực hiện bằng máy rung.

Sau khi được nén chặt, ngói lợp không nung được chuyển sang giai đoạn bảo dưỡng. Giai đoạn bảo dưỡng này được thực hiện trong một khoảng thời gian nhất định.

Công nghệ sơn ngói màu không nung

Ở nước ta hiện nay, các nhà sản xuất sử dụng hai loại công nghệ chính cho việc sơn phủ lên ngói xi măng: công nghệ khô và công nghệ ướt.

ngói màu không nung

Hồng Hà Pigment

Sơn Ngói Với Công Nghệ Phủ Màu Khô:

Với công nghệ phủ màu khô: Sơn acrylic được phun lên bề mặt ngói trong trạng thái khô sau khi sấy. Tiến trình sơn ngói này đơn giản như sơn nhà và việc chọn lựa màu sắc phun cho ngói cũng rất dễ dàng. Tuy nhiên, công nghệ này không đáp ứng được nhu cầu về độ bền của màu sắc cho sản phẩm. Sự gắn kết lỏng lẻo giữa lớp sơn acrylic và bề mặt ngói sẽ sớm bị bong tróc theo thời gian.

Hơn thế nữa, màu sắc sẽ rất chóng phai do sơn acrylic có tính nhạy cảm cao với tia cực tím.

Sơn Ngói Với Công Nghệ Phủ Màu Ướt:

Trái ngược với công nghệ nêu trên là công nghệ phủ màu ướt WET on WET hiện đang được các nhà sản xuất ngói bê tông hàng đầu thế giới áp dụng. Công nghệ ướt nổi bật ở chỗ bột màu được hoà lẫn với vữa hồ và phun trực tiếp lên bề mặt viên ngói còn ướt, ngay sau khi ngói vừa được định dạng, nhằm tạo ra mối liên kết chặt chẽ giữa lớp màu sơn và bề mặt ngói.

Thực tế kiểm nghiệm cho thấy với công nghệ này, màu sắc ngói được giữ lâu bền hơn so với ngói màu làm từ công nghệ khô

Sử dụng công nghệ ngói tráng men

– Sản phẩm được sản xuất theo công nghệ này thì rất bắt mắt, bóng bẩy

– Tuy nhiên, ngói màu tráng men không chịu được tác động khắc nghiệt của môi trường. Theo năm tháng, ngói tráng men sẽ bị mọc rêu hoặc bị nứt chân chim

– Trong một số trường hợp, ngói tráng men sẽ bị cong hoặc vênh, gây ra khó khăn khi thi công

bột màu công nghiệp Hồng Hà

Bột màu công nghiệp Hồng Hà

Bột màu sử dụng trong sơn ngói màu không nung

Tầm quan trọng của bột màu oxit sắt trong sản xuất gạch ngói, gạch nung.

Bột màu oxit sắt từ lâu đã được sử dụng như một chất phụ gia tạo màu cho các vật liệu xây dựng, điển hình như các loại sơn, gạch lát sân và gạch ngói, gạch nung.

Công dụng bột màu oxit sắt Fe2O3

Oxit sắt từ lâu đã được xem như một chất trợ chảy và tạo màu cho hầu hết các sản phẩm gạch nung và là phụ gia bột màu cho ngói màu không nung. Các loại bột màu như: bột mà oxit sắt đỏ, bột màu oxit sắt xanh…

Hầu hết các nguyên liệu màu được sử dụng trong quá trình sản xuất xuất gạch ngói, gạch nung thường trải qua quá trình quá nhiệt từ lò nung mang nhiệt độ vô cùng cao, chính vì thế, màu sắc ít nhiều có sự ảnh hưởng trong quá trình này. Bột màu kém chất lượng hay các dòng bột màu khác sẽ có sự biến đổi màu cao, vượt quá mức độ kiểm soát, thường sẽ cho ra các sản phẩm không đạt chỉ tiêu.

Chính vì vậy, lựa chọn bột màu oxit sắt phục vụ quá trình sản xuất gạch ngói gạch nung vô cùng quan trọng.

Hợp chất bột màu oxit sắt có nguồn gốc kết tủa từ Fe2O3 sẽ liên tục thay đổi màu từ vàng chanh đến vàng đậm hay thâm chí là vàng nâu, nếu như nhiệt độ tăng lên tỷ lệ thuận với liều lượng bột màu trong hợp chất được nung.

Tương tự như thế với hợp chất FeO và Fe3O4 nếu bạn muốn sản xuất các dòng gạch ngói có màu đỏ hay đen.

Về mặt giá trị, ta dễ dàng thấy được ban đầu từ những viên gạch xám, đen nay chúng đã có nhiều màu sắc hơn, tạo ra được nhiều sự lựa chọn hơn cho người tiêu dùng. Đáp ứng nhu cầu sử dụng của thị trường tốt hơn, đem đến giá trị thẩm mỹ cao và doanh thu cho một chuỗi sản xuất.

Chính vì thế, bột màu oxit sắt mang ý nghĩa vô cùng quan trọng trong sản xuất gạch, đặc biệt là gạch ngói, gạch men nung, ngói màu không nung…

Hồng Hà Pigment- địa chỉ sản xuất phân phối bột màu chất lượng

Hồng Hà Pigment là nơi sản xuất và phân phối bột màu công nghiệp uy tín, chất lượng, giá thành cạnh tranh. Cung cấp đa dạng các loại bột màu như bột màu oxit sắt, bột màu, bột màu tổng hợp, băng keo, keo nhựa….

Bột màu công nghiệp Hồng Hà

Hồng Hà Pigment

Sản phẩm được hầu hết các chủ doanh nghiệp đang hoạt động trong ngành ưa chuộng với chất lượng và công dụng đã được khẳng định, mức giá ưu đãi nhất thị trường cùng những chính sách hậu mãi hấp dẫn, sẵn sàng tư vấn kỹ thuật và hỗ trợ tư vấn chuyên môn khi cần thiết.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

DNTN BỘT MÀU HỒNG HÀ

Địa chỉ      : Thửa đất số 15, Tờ bản đồ số 37, Tổ 6, Khu phố 7, Phường Uyên Hưng, TX Tân Uyên, Tỉnh Bình Dương

Hotline      :0909 346 266 – 091 700 5550

Văn phòng: (0274)3642 506

Email        : info@honghapigment.com

Website     : https://www.honghapigment.com/

Facebook  : https://fb.com/botmauhongha

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *