Sơn chống rỉ có màu gì và các đặc tính

Ngành công nghiệp kim loại là một trong những ngành lớn và có vai trò rất quan trọng đối với kinh tế nước nhà. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp được chức năng của sơn chống rỉ ngày càng phổ biến khi mọi loại đồ dùng chúng ta sử dụng ngày nay đều có thành phần làm từ kim loại, không ít thì nhiều. Vì thế nên ngành công nghiệp kim loại cần được đầu tư rất lớn, trong đó sơn chống rỉ chính là phần đầu tư quan trọng nhất.

Sơn chống rỉ là gì?

Sơn chống rỉ là hợp chất cấu tạo từ nhựa Alkyd (hoặc nhựa Epoxy) kết hợp với các hợp chất chống ăn mòn và phụ gia chuyên dụng. Chúng có khả năng giúp cho kim loại chống lại sự hình thành muối từ phản ứng oxi hóa tạo nên rỉ sét.

Vì vậy sơn chống rỉ vừa có vai trò là lớp sơn trung gian vừa bảo vệ trực tiếp cho bề mặt kim loại không bị ăn mòn, rỉ sét bởi những tác động của môi trường xung quanh. Đồng thời tạo độ bám vững chắc cho lớp sơn phủ màu kế tiếp. Từ đó góp phần hoàn thiện vẻ đẹp của sản phẩm và những công trình làm bằng kim loại của bạn.

Sơn chống rỉ thường có các đặc điểm sau:

  • Có tính năng chống rỉ cao.
  • Có độ cứng cao, chịu mài mòn tốt.
  • Bền nước, bền nhiệt đến 2000°C.
  • Bám tốt trên bề mặt thép carbon, tôn mạ kẽm.
  • Sản phẩm này có thể được thi công ở nhiệt độ bề mặt xuống tới 0°C.

Dựa theo chất tạo màng mà người ta chia sơn chống gỉ thành 2 loại gốc vô cơ và gốc hữu cơ như sau:

Chất tạo màng có gốc vô cơ như gốc silicate. Dùng bụi kẽm làm thành hỗn hợp có tác dụng ức chế sự tấn công các ion của chất gây ăn mòn.

Chất tạo màng đi từ gốc hữu cơ như nhựa epoxy, Polyurethan, alkyd. Dùng kẽm như kim loại thay thế  cho kim loại nền.

Trong công nghiệp sản xuất sơn chống rỉ, việc lên đơn công thức và quy trình công nghệ sản xuất phù hợp phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố môi trường nơi sử dụng, vùng nền mà vật liệu sơn phủ sẽ bảo vệ và cách chống ăn mòn.

Tầm quan trọng của việc sử dụng sơn chống rỉ

Có thể bạn chưa biết, các sản phẩm, các công trình bằng kim loại sau một thời gian sử dụng thường xảy ra tình trạng rỉ sét nếu như các công trình này không được chống rỉ cẩn thận ngay từ ban đầu.

Bảo vệ kim loại không bị rỉ sét

Rỉ sét là hiện tượng sắt bị oxy hóa. Rỉ sét được hình thành do sắt kết hợp với oxy khi có mặt nước hoặc không khí ẩm. Trên bề mặt sắt thép bị rỉ hình thành những lớp vảy rất dễ vỡ, thường có màu nâu, nâu đỏ hoặc đỏ.

Lớp rỉ này không có tác dụng bảo vệ sắt ở phía trong. Nếu có đủ thời gian, oxy và nước, bất kỳ khối sắt nào cũng sẽ bị rỉ hoàn toàn và phân hủy. Hàng năm, hiện tượng rỉ sét gây ra tổn thất cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư hàng tỉ đồng.

Sơn chống rỉ được xem là giải pháp tốt nhất hiện nay với khả năng chống rỉ tuyệt vời triệt tiêu mọi tác nhân gây ra rỉ sét, ăn mòn. Điều này là cực kỳ quý giá đối với các công trình bằng kim loại hay các chủ đầu tư

Thời gian khô nhanh

Đối với các sản phẩm từ dầu hay hóa chất phải cần thời gian rất lâu mới có thể bóc hơi và cô đặc lại. Trong điều kiện nhiệt độ cao thì sơn khô trong vòng 2- 3h. Thời gian khô đối với lớp sơn kế tiếp từ 6- 8h. Điều này giúp tiết kiệm khá nhiều thời gian trong viêc hoàn thành công trình nhà xưởng kết cấu.

Sơn thi công dễ dàng

Sơn chống gỉ 1 thành phần duy nhất, cho nên sử dụng vô cùng đơn giản. Chỉ cần pha loãng 5-10% thể tích đối với dụng cụ cọ quét, con lăn, pha khoảng 10-15% đối với súng phun. Hoặc đến khi sử dụng dễ dàng. Sơn khuấy đều, có thể sử dụng ngay cho những cọ quét đầu tiên chưa đầy 5 phút.

Chất kết dính tốt nhất cho lớp sơn phủ kế tiếp

Chúng ta đều biết sơn chống rỉ có vai trò vô cùng quan trọng. Bởi lớp sơn lót tạo ra môi trường kết dính đa chiều. Đảm bảo bề mặt kim loại hay bề mặt tiếp xúc với sơn phủ gắn chặt với nhau. Tạo nên môi trường gắn kết tuyệt đối. Gia tăng thời gian sử dụng sắt thép gấp đôi so với khi không dùng sơn lót.

Ứng dụng của bột màu công nghiệp trong sản xuất sơn chống rỉ

Bột màu cùng với các thành phần khác của sơn hình thành nên màng sơn có màu, mang tính chất bảo vệ và trang trí cho bề mặt cần sơn. Bột màu là hợp chất vô cơ hoặc hữu cơ có dạng hạt hình cầu, dạng hình kim hoặc dạng vẩy với kích thước rất nhỏ, có khả năng phân tán trong dung dịch chất tạo màng. Sơn chống rỉ sử dụng tất cả các loại bột màu, cần chú ý đến chỉ số axit của bột màu và nhựa để tránh hiện tượng trương bột màu trong sơn. Với sơn chống rỉ đặc biệt mau khô cần chú ý hạn chế sản xuất sơn trắng vì dễ bị vàng hóa.

Bột màu là thành phần chính của sơn chống rỉ nhằm tạo nên màu sắc và độ che phủ của màng sơn. Bột màu và bột độn có ảnh hưởng đến nhiều tính chất cơ học của màng sơn. Ví dụ: độ bền thời tiết, chịu hóa chất, chịu nhiệt, chống rỉ và chống hà…

Bột màu được định nghĩa là hóa chất có độ phân tán cao, không hòa tan trong môi trường phân tán. Bột màu công nghiệp có những tính chất phức tạp về mặt hóa, lý và kỹ thuật khi sử dụng làm các loại sơn bảo vệ và trang trí.

Địa chỉ mua bột màu công nghiệp uy tín

Hồng Hà đã không ngừng khẳng định vị thế thương hiệu và giá trị chất lượng trên thị trường trong nước cho các công ty tên tuổi trong nước. Và chất lượng sản phẩm của Hồng Hà đáp ứng đủ tiêu chuẩn mở rộng xuất khẩu sang các nước như: Indonesia, Cambodia, Thailand, India… Đặc biệt kết nối với thị trường khắt khe nhất như Nhật Bản đã tin dùng và hợp tác cùng Hồng Hà trong nhiều năm.

Hồng Hà luôn khẳng định tinh thần không ngừng nâng cao phát triển chất lượng và cung cấp sản phẩm giá trị tốt nhất cho khách hàng, xứng tầm thương hiệu Việt Nam chất lượng cao. Với chúng tôi, “Mỗi sản phẩm bán ra là một niềm tin của khách hàng gửi gắm”.

ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ

HỒNG HÀ PIGMENT

Thửa đất số 15, Tờ bản đồ số 37, Tổ 6, Khu phố 7, Phường Uyên Hưng, Thị xã Tân Uyên, Tỉnh Bình Dương

Hotline : 0909 346 266 – 0917 005 550

Tất cả các ngày trong tuần

Văn phòng: (0274)3642 506

Từ thứ 2 đến thứ 7 (trừ CN, ngày lễ)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *