Ứng dụng của bột màu trong sản xuất mực in

Bột màu mực in

Ứng dụng của bột màu hiện nay được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành sản xuất khác nhau, đem đến sự đa dạng về màu sắc, về chất lượng sản phẩm. Trong đó mực in là một trong những ngành sản xuất ứng dụng bột màu vào quá trình sản xuất.

Mực in là gì?

Mực in là một hệ phân tán gồm pigment (chất phân tán) đóng vai trò tạo màu cho mực in và các chất dầu liên kết (môi trường phân tán) giữ cho mực in có những đặc tính in cần thiết. Ngoài ra trong mực in còn có những chất phụ gia điều chỉnh những tính chất khác cho mực in như độ nhớt, tốc độ khô…

Thành phần chính được dùng trong sản xuất mực in

Những thành phần cơ bản sản xuất mực in bao gồm:

Chất tạo màu

  • Bột màu: là những chất màu (trắng, đen, các màu khác…) có kích thước rất nhỏ không tan trong nước và trong những dung môi thông thường. Pigment được sử dụng làm chất tạo màu chính cho mực in. Pigment gồm 2 loại chính hữu cơ và vô cơ. Pigment hữu cơ thường dùng điều chế các mực in phun màu. Pigment vô cơ (bột nhôm, đồng, oxyt kẽm…) thường dùng điều chế các mực in cho công nghệ ép nhũ nóng. Ngoài ra muội than thường dùng để tạo các mực màu đen.
  • Bột màu: tan trong môi trường nước.
  • Lắc màu: không tan trong nước và được điều chế từ các chất bột màu qua các phản ứng hóa học.
  • Bột màu mực in
  • Hồng Hà Pigment

Dầu liên kết

Là các dung dịch được tạo thành từ nhựa hòa tan trong dầu hoặc các dung môi hữu cơ. Chất dầu liên kết là pha lỏng của mực in. Nó đảm bảo cho mực có các tính chất in (chảy, kết dính); Khả năng tạo lớp màng mực mỏng lên khuôn in và khả năng bám chắc mực in trên bề mặt vật liệu.

Việc tạo ra các loại mực in khác nhau phục thuộc vào các phương pháp in khác nhau. Mực in khác nhau phụ thuộc vào thành phần của dầu liên kết chưa không phụ thuộc vào thành phần pigment.

Các dầu liên kết có thể là:

– Hỗn hợp este hóa của glyxerin và các axit béo khác nhau (chủ yếu là không no). Nhựa alkyd (sản phẩm polyester hóa từ các dầu thực vật và có độ nhớt cao). Loại này thường sử dụng trong thành phần của mực in.

– Một hoặc vài loại nhựa (bitum, nhựa thông…) hòa tan trong hỗn hợp dung môi không bay hơi (các sản phẩm từ dầu mỏ). Loại này thường sử dụng trong thành phần của mực in trên các vật liệu thấm hút (giấy và carton).

– Dung dịch từ một hoặc vài nhựa (lắc bitum, nhựa phenolformade-hyt,…) hòa tan trong dung môi hữu cơ bay hơi (toluen, benzen, rượu…). Loại này thường sử dụng trong thành phần của mực in Ống đồng và Flexo.

Bột màu mực in

Bột màu Hồng Hà

Những tính chất chính của mực in

– Độ bền màng mực sau khi khô: bền với các lực ma sát, bền màu dưới tác dụng của ánh sáng, bến dưới tác dụng của nước và các dung môi hữu cơ, bền nhiệt…

– Các tính chất in: Độ nhớt (tính cản sự chảy khi bị các lực tác dụng), độ dính (tổng hợp các tính chất kết dính nội và ngoại), tính chất về cấu trúc (sự ổng định của hệ mực).

– Tính chất quan học: Màu, độ sáng, độ bão hòa (độ sạch), tính trong suốt hay nửa trong hoặc tính phủ… (Các tính chất này sẽ quyết định việc sử dụng trong hệ mực chồng màu chuẩn CMYK, in nền, hay các màu pha…), độ bóng…

– Sự kết dính của lớp mực trên bề mặt vật liệu in (nguyên lý tạo màng mực hay sự khô của mực in).

Quy trình sản xuất mực in gồm 2 bước chính sau:

 Bước 1: Sản xuất Vecni

Verni là một trong những thành phần chính của mực in. Các loại vecni khác nhau được dùng để sản xuất các loại mực khác nhau, nhưng tất cả chúng đều được thực hiện bằng cách trộn các loại nhựa, dung môi và các chất phụ gia (thường ở nhiệt độ cao) để tạo thành một hỗn hợp đồng nhất. Nhựa phản ứng với nhau ở một mức độ nào để tạo các phân tử lớn hơn làm tăng độ nhớt của vecni.

Bước 2: Phân tán bột màu

Bột màu được trộn vào vecni phải trải qua quá trình nghiền và phân tán giúp sắc tố mực đồng đều và tăng độ đậm màu của mực in.

Ứng dụng bột màu trong sản xuất mực in

Mực in là dạng hỗn hợp gồm các thành phần chính: Chất liên kết, chất tạo màu, dung môi, ngoài ra còn có các chất phụ gia nhằm điều chỉnh các tính chất khác nhau của mực như độ nhớt, độ dính, tốc độ khô, độ pH … Công thức mực khác nhau quyết định bởi công nghệ in khác nhau.

Nguyên liệu chính cho sản xuất mực in bao gồm bột màu, chất kết dính, dung môi và các chất phụ gia.

Bột màu: tạo màu sắc cho mực in.

Các loại bột màu thường sử dụng như: bột màu tổng hợp xanh dương, xanh lá, bột màu oxit sắt đỏ, vàng, đen…

Hồng Hà Pigment

Bột màu: là những hợp chất có khả năng tạo màu cho các vật khác, bao gồm bột màu (pigment) và thuốc nhuộm (dye).

Bột màu gồm hai loại hữu cơ và vô cơ. Bột màu vô cơ được làm từ các khoáng tự nhiên, trong khi loại hữu cơ được làm từ các hợp chất hóa học nhân tạo. Hạt bột màu khi được tạo ra có kích thước rất nhỏ khoảng 0.01-0.05 µm, tuy nhiên chúng có khuynh hướng liên kết với nhau tạo thành khối bột màu có kích thước lớn hơn khoảng 50-100 µm. Trong quá trình sản xuất mực in, các khối bột màu được phân tán, nghiền nhằm phá vỡ liên kết của khối bột màu và kết quả là các phần tử nhỏ hơn được tạo thành kích thước nhỏ nhất có thể để cho lực màu tốt nhất cũng như

Vai trò của bột màu:

  • Tạo màu sắc.
  • Tạo độ bóng.
  • Kháng ánh sáng, bền nhiệt độ, bền dung môi …
  • Bột màu Hồng Hà

Hồng Hà Pigment

Địa chỉ cung cấp bột màu công nghiệp giá cả cạnh tranh – Hồng Hà Pigment

Hồng hà Pigment chuyên sản xuất phân phối bột màu công nghiệp không những thị trường trong nước mà còn là thị trường quốc tế. Với những ứng dụng trong các ngành công nghiệp sản xuất, Hồng Hà tự tin mang lại cho doanh nghiệp bạn những sản phẩm chất lượng, giá cả cạnh tranh, với đội ngũ nhân viên nhiệt tình, hỗ trợ tư vấn tận tâm với nghề.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

DNTN BỘT MÀU HỒNG HÀ

Địa chỉ      : Thửa đất số 15, Tờ bản đồ số 37, Tổ 6, Khu phố 7, Phường Uyên Hưng, TX Tân Uyên, Tỉnh Bình Dương

Hotline      : 079 647 9974 – 091 700 5550

Văn phòng: (0274)3642 506

Email        : info@honghapigment.com

Website     : https://www.honghapigment.com/

Facebook  : https://fb.com/botmauhongha

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *